ข้าวซาโฮรช่วงถือศีลอดคืออะไร กินยังไงให้อิ่มนาน ?

คำแนะนำสำหรับผู้ถือศีลอดช่วงรอมฎอน

สำหรับในช่วงนี้เป็นช่วงที่มุสลิมทั่วโลกอยู่ในช่วงรอมฎอนหรือที่คนไทยรู้จักกันว่า ‘การถือศีลอด’ โดยการถือศีลอดนั้นนับว่าเป็นสิ่งที่มีความหมายของศาสนาอิสลามเป็นอย่างมาก นั่นคือการงดเว้นจากการกิน การดื่ม การเสพ การร่วมประเวณีของคู่สามี – ภรรยา ตลอดจนงดการกระทำที่ขัดกับคุณธรรม ในช่วงเวลาตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นจนถึงช่วงที่ดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าไป

และเนื่องจากผู้ที่ถือศีลอดจะต้องงดการรับประทานอาหารในช่วงเวลากลางวัน จึงทำให้สามารถรรับประทานอาหารได้เพียงแค่ 2 เวลาต่อวัน นั่นคือ ช่วงก่อนที่พระอาทิตย์ขึ้นและหลังพระอาทิตย์ตกดิน หรือที่ชาวมุสลิมเรียกกันว่า ซาโฮรและอิฟฏอร

ข้าวซาโฮรช่วงถือศีลอดคืออะไร กินยังไงให้อิ่มนาน ?

ข้าวซาโฮรคืออะไร ?

ข้าวซาโฮรคือการรับประทานอาหารในช่วงก่อนแสงอาทิตย์จะขึ้นในวันที่ถือศีลอด อาหารซาโฮรจึงถือว่าเป็นแหล่งพลังงานที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะหลังจากพระอาทิตย์ขึ้นหมายความว่าคุณจะไม่สามารถรรับประทานหรือดื่มอะไรได้อีกต่อไป ดังนั้นผู้ที่ถือศีลอดจึงจำเป็นต้องรับประทาน และดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวันนั้น ๆ โดยการรับประทาน – ดื่มน้ำในมื้อนี้ จะต้องปฏิบัติตามดังนี้

1. รับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ ในสัดส่วนที่พอเหมาะ ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป

2. ในหมวดหมู่ของข้าวควรรับประทานประเภทไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง, ข้าวซ้อมมือ, ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ฯลฯ เนื่องจากแป้งประเภทนี้มีใยอาหารสูง ซึ่งจะช่วยชะลอการดูดซึมของน้ำตาลในกระแสเลือด ช่วยให้อิ่มท้องนาน และควบคุมระดับน้ำตาลได้ดี

3. รับประทานโปรตีนคุณภาพดี เช่น ไข่, เนื้อ, สัตว์ไขมันต่ำ (ปลาทะเล), ไก่ นมถั่วเหลือง เป็นต้น

4. หลักเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง รวมไปถึงอาหารที่ผ่านกรรมวิธีในการทอด เพื่อช่วยให้ร่างกายได้นำไขมันที่สะสมอยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายออกมาเผาผลาญเป็นพลังงานแทน

ข้าวซาโฮรช่วงถือศีลอดคืออะไร กินยังไงให้อิ่มนาน ?

5. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสเค็มจัด เพราะจะทำให้เกิดอาการกระหายน้ำระหว่างวันได้

6. รับประทานอาหารช้า ๆ เพราะการรับประทานอาหารเร็วจะเสี่ยงต่อการเป็นกรดไหลย้อน จุกเสียด และไม่สบายท้องได้

7. ดื่มน้ำเปล่าให้เยอะขึ้นกว่าปกติ เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

8. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มประเภทคาเฟอีน เพราะมันจะส่งผลให้ปวดปัสสาวะบ่อย และเมื่อมีการขับน้ำออกบ่อย ๆ ก็จะทำให้ร่างกายรู้สึกขาดน้ำ

นอกจากนี้ในการถือศีลอดยังมีกรณีสำหรับการยกเว้น อาทิ ผู้ที่เป็นเบาหวาน ที่มีความเสี่ยงต่อภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ จะต้องงดเว้นการจากถือศีลอด รวมไปถึงผู้ที่เป็นเบาหวานขณะตังครรภ์ก็ต้องเว้นจากการถือศีลอดด้วยเช่นกัน

ข้อมูลจาก : Theptarin Hospital

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *