พามาหาคำตอบว่าทำไมมุสลิมถึงห้ามกินหมู ?

ข้อปฏิบัติของอิสลามทำไมถึงห้ามกินหมู

ศาสนาทุกศาสนาแม้จะสอนให้คนประพฤติตนเป็นคนดี ช่วยเหลือ และแบ่งปันผู้อื่น แต่ทั้งนี้แต่ละศาสนาก็มักมีข้อปฏิบัติหรือข้อห้ามในเรื่องต่าง ๆ ที่แตกต่างกันออกไป อย่างในศาสนาอิสลามหลายคนก็มักตั้งคำถามว่า ‘ทำไมอิสลามถึงกลัวหมู ?’ ซึ่งคำถามนี้ถือเป็นคำถามที่ผิดนะคะ เพราะจริง ๆ แล้วอิสลามไม่ได้กลัวหมูแต่อย่างใด แต่คนส่วนใหญ่มักไปจำภาพมาจากตัวละคร หรือบทละครต่าง ๆ เสียมากกว่า

ซึ่งข้อห้ามในเรื่อง ‘หมู’ ของอิสลามนั้น จริง ๆ แล้วเพียงแค่ห้ามไม่ให้กินหมูเท่านั้น ฉะนั้นแล้ว อิสลามจึงไม่ได้กลัวหมูอย่างที่ทุกคนกำลังคิด

ข้อปฏิบัติของอิสลามทำไมถึงห้ามกินหมู

ส่วนคำตอบในเรื่องที่ว่า ทำไมมุสลิมถึงถูกห้ามไม่ให้กินหมูนั้น ก็เป็นเพราะ ‘พระเจ้าห้าม’ ซึ่งสิ่งที่พระเจ้าห้ามนั้นก็ย่อมเป็นประโยชน์แก่มนุษย์ โดยมุสลิมยุคก่อนก็ไม่ได้ทราบถึงเหตุผลที่แท้จริงของเรื่องนี้ เพียงแต่พวกเขาน้อมรับและปฏิบัติตามข้อบัญญัติที่มาจากพระเจ้า อีกทั้งหมูยังเป็นสัตว์ที่กินและถ่ายอยู่ในบริเวณเดียวกัน และพระเจ้าก็ได้ระบุเอาไว้ว่าหมูเป็นสัตว์สกปรก (นะญิส)

สำหรับเหตุผลในการห้าม ก็เพื่อเป็นข้อพิสูจน์ความศรัทธา ว่ามนุษย์อิสลามมีความศรัทธาในพระเจ้า และพร้อมจะน้อมรับในกฎระเบียบที่พระเจ้าวางไว้หรือไม่ ไม่กินตามใจปาก แต่จะเลือกพิจารณากินในสิ่งที่พระเจ้าอนุญาต

นอกจากนี้ยังมีคำถามที่ว่า ในเมื่อไม่อนุญาตให้อิสลามกินเนื้อหมู แล้วพระเจ้าสร้างหมูมาทำไม ? คำตอบของข้อนี้คือแม้ว่าพระเจ้าจะสร้างสิ่งมีชีวิตขึ้นมาหลากหลายชนิด แต่ไม่ใช่ว่าสัตว์ทุกชนิดจะเกิดมาเพื่อเป็นอาหารสำหรับมนุษย์ทั้งหมด สัตว์บางชนิดเลือกกินแค่พืช แต่สัตว์บางชนิดก็ต้องเกิดมาเพื่อกินเนื้อ และรักษาความสมดุลของระบบนิเวศน์ แต่ในกรณีนี้ก็ต้องคำนึงถึงสิ่งที่พระเจ้าคัดสรร หากสิ่งไหนเป็นข้อห้ามก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ต้องปฏิบัติตามนั่นเอง

ข้อปฏิบัติของอิสลามทำไมถึงห้ามกินหมู

นอกจากหมูแล้วในศาสนาอิสลาม ยังมีอาหารประเภทอื่น ๆ ที่พระเจ้าไม่อนุญาตให้กินอีกหลากหลายชนิด ตัวอย่างเช่น  

  • สิ่งที่ก่อให้เกิดอาการมึนเมาทุกชนิด ทั้งอาหารและเครื่องดื่ม   
  • สัตว์บกที่ตายโดยไม่ได้ถูกเชือด หรือตายแบบไม่รู้สาเหตุ (หวั่นว่าจะเกิดอันตราย)
  • สัตว์บกที่ไม่ได้กล่าวนามพระเจ้าขณะเชือด
  • สัตว์บกที่ใช้กรงเล็บหรือเขี้ยวล่าสัตว์กินเป็นอาหาร เช่น เสือ สิงโต
  • เนื้อลา
  • สัตว์ที่พระเจ้าระบุว่าเป็นสิ่งสกปรกน่ารังเกียจ(นะญิส) เช่น สุนัข หมู
  • อาหารใดก็ตามที่ได้มาโดยไม่ชอบธรรม เช่น ขโมยมา หรือซื้อมาด้วยทรัพย์สินที่ได้มาโดยผิดหลักการศาสนา (เช่นเงินดอกเบี้ย เป็นต้น)  ซึ่งทั้งหมดถูกบัญญัติในอัล-กุรอานและคำสอนของท่านศาสนทูตทั้งสิ้น  และนอกจากสิ่งที่กล่าวมาแล้วนี้ก็เป็นที่อนุญาตให้กินได้ รวมทั้งสัตว์น้ำทั้งหมด (ยกเว้นบางประเภทที่มีพิษ)

ซึ่งจะเห็นได้ว่าข้อห้ามของพระเจ้าแต่ละข้อนั้น ไม่ได้ห้ามเพื่อความสบายใจ แต่เป็นข้อห้ามที่มาพร้อมกับเหตุผลเสมอ ฉะนั้น เรื่องที่ว่าทำไมอิสลามถึงห้ามกินหมูทุกคนคงจะทราบคำตอบที่แท้จริงกันแล้วนะคะ

ข้อมูล : มุสลิมไทยโพสต์

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *