คำถามยอดฮิตทำไมมุสลิมต้องเข้าการเข้าสุหนัต ?

ทำไมมุสลิมชายต้องเข้าพิธีสุหนัต

‘การเข้าสุหนัต’ เป็นอีกหนึ่งประเพณีที่มุสลิมชายทุกคนจะต้องเข้าร่วม ซึ่งในวารสารสมาคมแพทย์มุสลิม ได้รายงานกิจกรรมในปี 2554-2556 โดยให้ข้อมูลเอาไว้ว่า การเข้าสุหนัตของเด็กชายไทยมุสลิม มีชื่อเรียกเป็นภาษาถิ่นมลายูว่า ‘มาโซะยาวี’ ซึ่งหมายถึงการตัดหรือการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยเพศเพื่อการเป็นมุสลิม

ซึ่งประเพณีนี้สะท้อนให้เห็นถึงความเอาใจใส่ในการรักษาสุขอนามัยส่วนบุคคลของศาสนาอิสลาม ซึ่งถือเป็นเรื่องที่มีความจำเป็นสำหรับมุสลิมชาย เนื่องจากเป็นหลักปฏิบัติที่สืบต่อกันมาจากท่านศาสดามุฮัมมัด และการขลิบนั้นมีรากฐานทางประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนานตั้งแต่ในยุคอียิปต์โบราณ โดยวิธีการขลิบในสมัยก่อนจะถูกเรียกว่า ‘Abraham’s method’ ทำโดยการใช้ไม้หนีบคีบที่บริเวณหนังหุ้มปลายให้ยืดออกมาพอประมาร จากนั้นจึงใช้ของมีคมในสมัยนั้นตัดผ่านผิวหนังหุ้มอย่างรวดเร็ว และปล่อยให้เลือดหยุดไหลเอง มีความหมายว่า คิตาน ที่เป็นภาษาอาหรับมีรากศัพท์มาจากคำว่า Khatana หรือ Cut ตามภาษาอังกฤษ

ภาพจาก : www.paaktai.com

ท่านนบีมูฮัมหมัดได้กล่าวไว้ว่า ห้าอย่างที่เป็นธรรมชาติอันบริสุทธิ์ นั่นคือการขลิบหนังปลายอวัยวะเพศชาย,การโกนขนในร่มผ้า,การตัดเล็บ,การถอนขนรักแร้และการขลิบหนวด” ซึ่งจากหะดีษนี้ถือว่าการขลิบหนังปลายอวัยวะเพศเป็นแบบฉบับอันดีงามของนบีที่ได้รับการยืนยัน ในขณะที่อิมามซาฟีอีและอิมามอะหมัด อิบนุฮัมบัลถือว่าเป็นหน้าที่สำหรับมุสลิมทุกคน

ซึ่งการขลิบหนังปลายอวัยเพศชายท่านนบีแนะนำว่าให้ทำการขลิบตั้งแต่ยังเป็นเด็ก ดังนั้น มะวาร์ดีจึงแนะนำว่าควรจะทำเมื่อเด็กเกิดได้ครบ 7 วัน แต่ก็อนุญาตให้เลื่อนออกไป 40 วัน จนถึงอายุ 7 ขวบได้ ซึ่งเรื่องนี้ก็ขึ้นอยู่กับสุขภาพของทารกและเด็กในขณะนั้น

จำเป็นต้องทำทุกคนหรือไม่ ?

สำหรับคำตอบของเรื่องนี้ก็คือ ‘ไม่จำเป็น’ เพราะมีข้อห้ามทางการแพทย์บางประการ ระบุเอาไว้ว่าหากเด็กผู้ชายที่เป็นโรคเลือดหยุดยาก, เด็กที่รูเปิดของท่อปัสสาวะผิดที่ หรือมีรูเปิดอยู่ด้านบน ก็สามารถปรึกษาแพทย์ได้ก่อนทำ หรือจะละเว้นก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิด

ซึ่งการเข้าสุหนัตนั้นนอกจากจะเป็นพิธีกรรมที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานแล้ว วิธีการนี้ยังมีประโยชน์สำหรับทางการแพทย์อีกด้วย

ภาพจาก : www.paaktai.com

1. การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ จะส่งผลดีในการร่วมประเวรีและทำให้หลุดพ้นจากอันตราย จากการรวมตัวของหนังหุ้มขณะอวัยเพศขยายตัว

2. ลดการเกิดสิ่งสกปรกและลดการหมักหมมที่ก่อให้เกิดอาการคัน

3. ลดอัตราการติดเชื้อในระบบขับถ่ายปัสสาวะ

4. ยับยั้งการติดเชื้อของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

5. ผู้หญิงที่แต่งงานกับคนที่ขลิบอวัยวะเพศ จะมีอัตราการเป็นมะเร็งปากมดลูกลดน้อยลง

ซึ่งในปัจจุบันแพทย์สากลบางคนยังไม่ได้มีความรู้และความชำนาญในเรื่องพิธีนี้มากนัก ดังนั้น แพทย์พื้นบ้านหรือหมอบ้านจึงยังคงได้รับความนิยมจากชาวบ้าน ที่ต้องการพาบุตรหลานมาเข้าพิธีสุหนัตอยู่ ซึ่งถึงแม้ว่าในเรื่องความสะอาดอาจจะไม่ได้มีความมั่นใจ 100% แต่นั่นก็เป็นเรื่องของความสบายใจ และช่วยให้บุตรหลานเจ็บน้อยมากที่สุด

ข้อมูลจาก : มุสลิมโพสต์

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *