พามาหาคำตอบว่าทำไมมุสลิมถึงห้ามกินหมู ?

ข้อปฏิบัติของอิสลามทำไมถึงห้ามกินหมู ศาสนาทุกศาสนาแม้จะสอนให้คนประพฤติตนเป็นคนดี ช่วยเหลือ และแบ่งปันผู้อื่น แต่ทั้งนี้แต่ละศาสนาก็มักมีข้อปฏิบัติหรือข้อห้ามในเรื่องต่าง ๆ ที่แตกต่างกันออกไป อย่างในศาสนาอิสลามหลายคนก็มักตั้งคำถามว่า ‘ทำไมอิสลามถึงกลัวหมู ?’ ซึ่งคำถามนี้ถือเป็นคำถามที่ผิดนะคะ เพราะจริง ๆ แล้วอิสลามไม่ได้กลัวหมูแต่อย่างใด แต่คนส่วนใหญ่มักไปจำภาพมาจากตัวละคร หรือบทละครต่าง ๆ เสียมากกว่า ซึ่งข้อห้ามในเรื่อง ‘หมู’ ของอิสลามนั้น จริง ๆ แล้วเพียงแค่ห้ามไม่ให้กินหมูเท่านั้น ฉะนั้นแล้ว อิสลามจึงไม่ได้กลัวหมูอย่างที่ทุกคนกำลังคิด ส่วนคำตอบในเรื่องที่ว่า ทำไมมุสลิมถึงถูกห้ามไม่ให้กินหมูนั้น ก็เป็นเพราะ ‘พระเจ้าห้าม’ ซึ่งสิ่งที่พระเจ้าห้ามนั้นก็ย่อมเป็นประโยชน์แก่มนุษย์ โดยมุสลิมยุคก่อนก็ไม่ได้ทราบถึงเหตุผลที่แท้จริงของเรื่องนี้ เพียงแต่พวกเขาน้อมรับและปฏิบัติตามข้อบัญญัติที่มาจากพระเจ้า อีกทั้งหมูยังเป็นสัตว์ที่กินและถ่ายอยู่ในบริเวณเดียวกัน และพระเจ้าก็ได้ระบุเอาไว้ว่าหมูเป็นสัตว์สกปรก (นะญิส) สำหรับเหตุผลในการห้าม ก็เพื่อเป็นข้อพิสูจน์ความศรัทธา ว่ามนุษย์อิสลามมีความศรัทธาในพระเจ้า และพร้อมจะน้อมรับในกฎระเบียบที่พระเจ้าวางไว้หรือไม่ ไม่กินตามใจปาก แต่จะเลือกพิจารณากินในสิ่งที่พระเจ้าอนุญาต นอกจากนี้ยังมีคำถามที่ว่า ในเมื่อไม่อนุญาตให้อิสลามกินเนื้อหมู แล้วพระเจ้าสร้างหมูมาทำไม ? คำตอบของข้อนี้คือแม้ว่าพระเจ้าจะสร้างสิ่งมีชีวิตขึ้นมาหลากหลายชนิด แต่ไม่ใช่ว่าสัตว์ทุกชนิดจะเกิดมาเพื่อเป็นอาหารสำหรับมนุษย์ทั้งหมด สัตว์บางชนิดเลือกกินแค่พืช แต่สัตว์บางชนิดก็ต้องเกิดมาเพื่อกินเนื้อ และรักษาความสมดุลของระบบนิเวศน์ แต่ในกรณีนี้ก็ต้องคำนึงถึงสิ่งที่พระเจ้าคัดสรร หากสิ่งไหนเป็นข้อห้ามก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ต้องปฏิบัติตามนั่นเอง นอกจากหมูแล้วในศาสนาอิสลาม ยังมีอาหารประเภทอื่น… Continue reading พามาหาคำตอบว่าทำไมมุสลิมถึงห้ามกินหมู ?

ความรู้ใหม่ คนมุสลิมลงทุนในกิจการ การพนัน และ หมู ไม่ได้

การเลือกปฏิบัติทางการเงินกับชาวมุสลิมในสหราชอาณาจักรหรือไม่? ชาวมุสลิมมีส่วนสนับสนุนเศรษฐกิจของสหราชอาณาจักรประมาณ 30 ล้านปอนด์ทุกปี แต่มีจำนวนมากที่เลือกไม่ใช้แผนบำนาญของรัฐบาลเนื่องจากพวกเขาคิดว่าได้รับการสนับสนุนจากการลงทุนที่ไม่เป็นไปตามกฎหมายอิสลาม นายอิบราฮิม ข่าน และ โมห์ซิน ปาเตล ผู้ให้ความช่วยเหลือและบริการแก่ชาวมุสลิมในสหราชอาณาจักร สำหรับการลงทุนการเงินและการเดินทางของผู้ประกอบการโดยทั้งสองคนต้องการยกระดับฐานะทางเศรษฐกิจและสังคมในการดำรงชีวิตของชาวมุสลิมให้ดีขึ้น TRT World ช่องข่าวของประเทศตุรกี ได้มีโอกาสพูดคุยกับอิบราฮิม ข่านในหลายประเด็นตั้งแต่การเลือกปฏิบัติทางวัฒนธรรมในที่ทำงานไปจนถึงการยกเว้นบัญชีธนาคารและการไม่มีผลิตภัณฑ์บำนาญของอิสลาม “เป็นเรื่องที่น่าอับอายอย่างยิ่งที่ชาวมุสลิมในสหราชอาณาจักรซึ่งเป็นหนึ่งในสามของมุสลิม 600 คนที่เข้าร่วมการสำรวจความคิดเห็นของเราไม่มีเงินบำนาญ และในจำนวนนี้ส่วนใหญ่ไม่มีเงินบำนาญเข้าหลักฮาลาล (การกระทำที่ศาสนาได้อนุมัติ)”  อิบราฮิมกล่าวอธิบายถึงการเลือกปฏิบัติทางการเงินต่อชาวมุสลิม ต่อชุมชนขาดหายไปเมื่อไม่มีกองทุน สถานที่ทำงานที่สอดคล้องกับศาสนาอิสลาม ผู้ตอบแบบสอบถามอย่างน้อย 30 เปอร์เซ็นต์ระบุว่าพวกเขาไม่มีเงินบำนาญและในจำนวนนั้น 80 เปอร์เซ็นต์แสดงความกังวลเกี่ยวกับการปฏิบัติตามหลัก ชะรีอะห์ (ระบบการการเงินที่อยู่ภายใต้กรอบหลักศาสนาอิสลาม) กองทุนบำเหน็จบำนาญอิสลามทำงานในลักษณะเดียวกันกับกองทุนทั่วไปยกเว้นว่า กองทุนบำเหน็จบำนาญของอิสลามใช้เงินในการลงทุนที่สอดคล้องกับชาริอะห์เท่านั้น กล่าวคืออยู่ภายใต้กรอบของหลักศาสนาอิสลามซึ่งรวมถึงการยกเว้นการลงทุนในแบรนด์แอลกอฮอล์ ผลิตภัณฑ์จากเนื้อหมู ภาพอนาจาร การพนัน เช่น Baccarat, Slot, Roulette ฯลฯ อุปกรณ์ทางทหารหรืออาวุธ และการลงทุนที่เป็นไปตาม Shariah (ชาริอะห์) นั้นจะต้องไม่มี Riba (ดอกเบี้ย) และ Gharar (การเก็งกำไร) ร้อยละ 40… Continue reading ความรู้ใหม่ คนมุสลิมลงทุนในกิจการ การพนัน และ หมู ไม่ได้

7 เหตุผลทำไมมุสลิมต้องอ่านอัลกุรอาน ?

ในศาสนาอิสลามมีคัมภีร์ที่เรียกว่า ‘อัลกุรอาน’ (สามารถอ่านได้ 2 แบบ คือ โก้หร่าน หรือ โกหร่าน) มีความหมายว่าการอ่าน โดยอัลกุรอาน คือ คำพูดของอัลลอฮ์ที่ได้ถูกประทานลงมาให้กับนบีมูฮำหมัด ซึ่ง 7 เหตุผลที่มุสลิมทุกคนต้องอ่านอัลกุรอาน มีดังนี้ 1. อัลกุรอานเลียนแบบไม่ได้ อัลลอฮ (ซ.บ.) ท้าให้เราหาข้อหักล้างกุรอาน ซึ่งนบีกล่าวว่า มนุษย์ไม่สามารถเขียนหนังสือเช่นนี้ได้ แม้ว่าจะใช้ความรู้ที่มีอยู่ทั้งหมดในโลกนี้ หรือจะใช้วิญญาณต่าง ๆ มาช่วยก็ตาม ซึ่งอัลกุรอานถูกเขียนไว้กว้าพันสี่ร้อยปีมาแล้ว และยังไม่มีใครหาข้อหักล้างความรู้ต่าง ๆ ได้เลย แม้จะมีหนังสือเป็นพันล้านเล่มแต่ก็ไม่มีเล่มไหนที่เหมือนกับอัลกุรอาน 2. อัลกุรอานไม่ถูกดัดแปลง เป็นหนังสือศาสนาเพียงเล่มเดียวที่มีมาอย่างยาวนานและยังคงบริสุทธิ์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ถูกรักษาไว้ ไม่มีการแต่งเติม สอดแทรก และไม่ถูกลบออกเลบนับตั้งแต่ได้มีโองการลงมายังนบี (ซ.ล.) 3. อัลกุรอานไม่มีต่อจากนี้ กุรอานเป็นการเผยโองการต่าง ๆ ของพระเจ้าครั้งสุดท้าย หรือเรียกว่าเป็นคัมภีร์เล่มสุดท้ายที่พระเจ้าประทานให้ จะไม่มีคัมภีร์จากพระเจ้าลงมาอีกหลังจากนี้ 4. อัล-กุรอาน โต้แย้งไม่ได้ กุรอานทนทานต่อการทดสอบและพิสูจน์ต่าง ๆ มาอย่างยาวนาน ซึ่งไม่มีใครสามารถโต้แย้งความจริงของหนังสือเล่มนี้ได้… Continue reading 7 เหตุผลทำไมมุสลิมต้องอ่านอัลกุรอาน ?

มุสลิมมีข้อห้ามในการทำหมันหรือไม่ ?

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับการทำหมันเสียก่อน ซึ่งการทำหมันเป็นวิธีการทางการแพทย์หลายวิธีเพื่อใช้ในการคุมกำเนิด โดยมีเจตนาเพื่อไม่ให้บุคคลลนั้นทำการสืบพันธุ์ต่อไปได้ โดยวิธีการทำหมันจะมีทั้งการผ่าตัดและไม่ผ่าตัด สามารถทำได้ทั้งเพศหญิงและเพศชาย   ซึ่งหลายคนอาจเกิดคำถามว่าจริง ๆ แล้ว ‘การทำหมัน’ เป็นเรื่องที่ขัดต่อหลักการของศาสนาหรือไม่ ทำแล้วจะถือว่าเป็นเรื่องบาปไหม วันนี้เรามีคำตอบมาให้ทุกคน โดยเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 1962 นักนิติศาสตร์อิสลามชั้นอาวุโสคนหนึ่งได้มีการเขียนบทความเอาไว้ในนิตยสาร ‘ลิวาอุลอิสลาม’ ออก ณ กรุงไคโร ระบุไว้ว่า “และสูเจ้าอย่าได้ฆ่าลูก ๆ ของสูเจ้า อันเนื่องจากกลัวความไร้ยาก เราเป็นผู้ให้เครื่องยังชีพแก่สูเจ้า และเขาเหล่านั้น (ลูก ๆ )” อัลอันอาม อายะฮ ที่ 151 และ “สูเจ้าอย่าฆ่าลูก ๆ ของสูเจ้า เพราะเกรงความยากไร้ เราให้เครื่องยังชีพแก่เขาเหล่านั้นและสูเจ้า” อัล-อิสรออ อายะฮที่ 31 ซึ่งจากบทความของอายะฮทั้งสองนั้น ท่านมีความเห็นตรงกันว่า “ห้ามการควบคุม หรือระงับการสืบพันธุ์ด้วยการทำหมัน หรือด้วยวิธีอื่น เพราะเกรงความยากไร้ หรือเกรงว่าจะเป็นสาเหตุแห่งความยากไร้” แต่ในขณะเดียวกันนักปราชณ์มุสลิม ก็มีความเห็นว่า การทำหมันเป็นข้อความตามบัญญัติที่กำหนดเอาไว้… Continue reading มุสลิมมีข้อห้ามในการทำหมันหรือไม่ ?